โกรวเออร์ แชมเปญ คืออะไร?
โกรวเออร์ แชมเปญ คือแชมเปญที่ผลิตจากองุ่นที่มาจากไร่ของเขาเองเท่านั้น โดยไม่มีการปนองุ่นที่ซื้อมาจากแหล่งอื่น ซึ่งต่างจากแชมเปญของบริษัทยักษ์ใหญ่ บริษัทพวกนี้ผลิตแชมเปญปีละเป็นล้านลัง จึงจำเป็นต้องซื้องุ่นจากภายนอกเข้ามาผสม
แชมเปญ ถือว่าเป็นเขตปลูกไวน์เขตุสุดท้ายในฝรั่งเศสที่ยังถูกครอบงำโดยนายหน้า
เมื่อสองศตวรรษที่แล้วโปรดิวเซอร์ในเบอร์กันดีลุกขึ้นมาบรรจุขวดไวน์ตัวเอง(mis en bouteille au domaine) เป็นผลให้เรามีไวน์เบอร์กันดีคุณภาพสูงๆในทุกวันนี้ สิ่งเดียวกันนี้กำลังเกิดขึ้นในแชมเปญ ผ่านทางโปรดิวเซอร์เล็กๆที่ใส่ใจคุณภาพ พวกเขาถูกเรียกว่าโกรวเออร์ แชมเปญ
ปริมาณการผลิต:โดยทั่วๆไปโกรวเวอร์แชมเปญจะผลิตอยู่ในระดับร้อยถึงพันลัง
คุณภาพ:โกรวเออร์แชมเปญทุกรายไม่ได้มีคุณภาพเท่ากันหมด เหมือนกับไวน์จากเขตอื่นๆ จะมีโปรดิวเซอร์คุณภาพสูง และคุณภาพธรรมดา ซึ่งเราได้คัดเลือกโปรดิวเซอร์ที่เรามั่นใจในคุณภาพ ดังต่อไปนี้
Champagne Andre Clouet
แชมเปญ อองเดร โคลเอท์ใช้องุ่นกรองด์ กรูเท่านั้นในการทำแชมเปญ ตระกูลโคลเอท์มาจากหมู่บ้านบูซี่ (Bouzy) ผมรู้จักแชมเปญโคลเอท์เป็นครั้งแรก จากการแนะนำของซอมเมอลิเย่ร์ของร้านบาดี(Badie)ในบอร์กโดซ์ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาชื่อนี้ก็ติดอยู่ในใจผมเสมอ และผมไม่ลังเลเลยที่จะเลือกแชมเปญ อองเดร โคลเอท์ เป็นโกรวเออร์ แชมเปญรายแรกของเรา
Champagne Egly-Ouriet
ผมลังเลอยู่นานเกี่ยวกับแชมเปญอิ๊กลี่-อูริเย่ท์ เรื่องคุณภาพนั้นไม่เป็นที่กังขาเพราะผมมั่นใจและยกย่องแชมเปญนี้อยู่แล้ว แต่ตลาดที่รู้จักเฉพาะแบนด์ใหญ่ๆจะสนใจไหม ในท้ายที่สุดผมคิดว่าคุณภาพของมันจะเป็นตัวตัดสินมันไม่ใช่เรื่องง่าย มันต้องใช้เวลา และเราเชื่อมั่นในโปรดิวเซอร์นี้อาจจะช้าไปหน่อยแต่ก็ดีกว่าไม่มี และผมยินดีที่จะบอกว่า หนึ่งในผู้ผลิตแชมเปญที่ดีที่สุดได้เข้ามาเมืองไทยแล้ว
คำนิยม
- “ แชมเปญ อิ๊กลี่-อูริเย่ท์ ดีมาก ผมซื้อมันไว้สำหรับดื่มที่บ้าน”Robert Parker กล่าว
- “ มีโปรดิวเซอร์ไม่กี่รายที่สามารถเทียบชั้นฟรองซิส อิ๊กลี่ในเรื่องความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ ,
และผู้ผลิตรายใหญ่ก็ไม่สามารถเลียนแบบการทำไวน์แบบดั้งเดิมของเขาได้ “ จากMichel Bettane และThierry Desseauve - “ เป็นผู้ผลิตแชมเปญที่ดีที่สุด ระดับเดียวกับ Krug และ Salon” La Revue du Vin de France
- “ถ้ามีแชมเปญใดที่สมควรได้รับสมญานามว่า เป็นเบอร์กันดีมีฟอง ชื่อของแชมเปญอิ๊กลี่-อูริเย่ท์ จะขึ้นมาทันที”
Peter Liem ผู้เชี่ยวชาญด้านแชมเปญ
Champagne Pierre Peters
เพื่อความครบครัน เราต้องการ บลองค์ เดอ บลอค์ แชมเปญ เขต Le Mesnil sur Oger มีชื่อเสียงในการทำ บลองค์ เดอ บลองค์ และแชมเปญ ปิแอร์ เปเทอร์ เป็นหนึ่งในโปรดิวเซอร์ที่ดีที่สุดใน Le Mesnil sur Oger
คำนิยม
- คม พริ้วเบา น่าแนะนำอย่างมาก : Guide Bettane et Dessauve
- โปร่ง นุ่มลึก และได้รับการขัดเกลามาอย่างดี : Wine Advocate
- เป็นแชมเปญที่นุ่มนวล ดั้งเดิม เป็นคลาสสิกแชมเปญของ โกต เดอ บลองค์ : Peter Liem
- Cuvee Les Chetillons Millesime ได้รับคะแนน 94-95 จากParkerอยู่เสมอ
Champagne Vouette et Sorbée
ผมจะเริ่มต้นอธิบายความพิเศษของแชมเปญวูเอท เอ ซอกเบจากตรงไหนดี ถึงแม้ว่าจะเป็นโปรดิวเซอร์หน้าใหม่ แต่เขาก็เป็นหนึ่งในแชมเปญที่ถูกตามหามากที่สุด Monsieur Gautherot เป็นเพอร์เฟคชั่นนิสต์ ทำอะไรแล้วต้องดีที่สุด เขาใช้ต้นองุ่นจากแหล่งชั้นดีโดย Anselm Selosse และ Vincent Dauvissat,Chablis และแชมเปญวูเอท เอ ซอกเบเป็นหนึ่งในน้อยรายในแชมเปญที่ได้การรับรองในระบบเกษตรชีวพลวัตร(biodynamic viticulture)
นอกจากนี้เขายังเลี้ยงวัวเองเพื่อทำปุ๋ยหมักจากธรรมชาติ เพราะเชื่อว่ามันจะช่วยยกระดับคุณภาพ กระทั่งชื่อก็สะท้อนถึงการให้ความสำคัญของแตร์ฮัว(terroir)โดยมาจากไร่ Vouetteและไร่Sorbee แทนที่จะตั้งชื่อตามเจ้าของเหมือนทั่วๆไปยังมีเหตุผลอื่นอีกมากที่จะบอกความพิเศษ แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือการได้ลองด้วยตนเอง และจะเข้าใจว่าทำไมแชมเปญวูเอท เอ ซอกเบถึงได้ถูกตามหาและเก็บสะสม จากคนรักแชมเปญทั่วโลก
คำนิยม
- Vouette et Sorbee เป็นหนึ่งในแชมเปญที่มีเสน่ห์และโดดเด่นที่สุด : Wine Advocate
- เป็นหนึ่งในแชมเปญที่มีคนตามหามากที่สุดหลังจากผลิตออกมา : Peter Liem
- นึกไม่ถึงว่าจะเจอแชมเปญดีขนาดนี้ ไม่ว่าจะเป็นความล้ำลึกของรสชาติ ฟองที่ละเอียดพอดี
- รสชาติที่สลับซับซ้อนทำให้เราตะลึงไปชั่วขณะ : Sommelier Journal