โดเมนฮาสเปล-ไอย์,จิกองดา
“โดเมนฮาสเปล-ไอย์คือหนึ่งในโปรดิวเซอร์ในดวงใจจากโรนใต้ เป็นไวน์ที่ผมสั่งมาดื่มบ่อยกว่าไวน์ตัวอื่นเวลาไปร้านอาหาร จิกองดาของเขากลิ่นหอมที่สุด,พลิ้วและสง่างาม จากการที่เราได้ชิมปีเก่าๆย้อนหลังไปถึงวินเทจ 1982 เห็นได้ชัดว่าไวน์ของโดเมนฮาสเปล-ไอย์มีพัฒนาการตามอายุได้อย่างดี ”-ไวน์แอดโวเคท
ความเป็นมา
โดเมนฮาสเปล-ไอย์เป็นหนึ่งในโปรดิวเซอร์อ้างอิงของไวน์จิกองดา นอกจากการมีชื่อเสียงแล้วตระกูลนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์การก่อตั้งเขตจิกองดาอีกด้วย สมาชิกในตระกูลที่เด่นๆคือยูยีนกับฟรองซัว
ยูยีน ฮาสเปลเป็นหนึ่งในผู้ปรับปรุงคุณภาพไวน์อย่างก้าวกระโดด ต่อมาฟรองซัว ไอย์ซึ่งมีตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมการของชุมชน เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการผลักดันให้ไวน์จิกองดาได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการเป็นผลสำเร็จในปี 1971 นับแต่นั้นมาฉลากไวน์ของที่นี่ก็พิมพ์คำว่าจิกองดา อาโอเซได้อย่างภาคภูมิใจ ปัจจุบันพี่น้องแอน-โซฟีกับคริสตอฟเข้ามาช่วยดูแลอีกแรง
แตร์ฮัวร์
ที่น่าสนใจอีกอย่างคือไร่ไวน์เขาติดกันเป็นผืนเดียวทั้ง19เฮกตาร์ อยู่กลางเนินขั้นบันไดที่อุดมด้วยหินปูนสลับกับดินเหนียว ซึ่งถือว่าเป็นทำเลที่ดีที่สุดในจิกองดา ขั้นตอนการทำไวน์ทุกอย่างของโดเมนฮาสเปล-ไอย์เป็นแบบดั้งเดิมหมด ไม่วาจะเป็นสัดส่วนการผสมเกรอนาช,ชีฮาห์และมูร์กเวด การหมักในถังคอนกรีตแล้วบ่มต่อในถังโอ๊กเก่าขนาดใหญ่ ถ้าไม่นับโรเซ่ที่ทำออกมานิดเดียวเขามีไวน์หลักแค่ตัวเดียว คือจิกองดาแดง ไม่มีคูเว”เฮแซพ”( cuvee réserve ) ไม่มี”วิไยส์ วินส์”(cuvee vieilles vignes) หรือรุ่นพิเศษอื่นๆซึ่งนับว่าใจถึงมากเพราะรุ่นพิเศษพวกนี้สามารถขายในราคาสูงและทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำ แต่ไวน์ตัวเดียวนี่แหละที่ติดอันดับหนึ่งในจิกองดาที่ดีที่สุดอย่างคงเส้นคงวา ปีแล้วปีเล่า
รสชาติ
ในไร่เขาปลูกองุ่นสามพันธุ์ได้แก่ เกรอนาช 80% ชีฮาห์ 12% ที่เหลือเป็นมูร์กเวด ซึ่งสัดส่วนการเบลนในขวดก็เช่นกันอาจจะมีขยับบ้างนิดหน่อยในบางวินเทจ ไวน์ของโดเมนฮาสเปล-ไอย์เป็นจิกองดาแบบคลาสสิค คือนำด้วยความหอมของเครื่องเทศและสมุนไพร ตามด้วยความหวานของผลไม้แดง แม้ไวน์จะฉ่ำอร่อยแบบไวน์โรนแต่โดเมนฮาสเปล-ไอย์จะมีความพลิ้วและสมดุลเสมอ ปกติไวน์ของเขาจะดื่มได้เลยและสามารถมีพัฒนาการในขวดได้หลายปี ทางไวน์แอดโวเคทเคยทำรายงานพิเศษจัดชิมไวน์ของฮาสเปล-ไอย์ย้อนหลังตั้งแต่ 2012ถึง1982 ซึ่งผมว่าปีแปดสองมันไม่เหลืออะไรแล้วเก่าเกินไป เข้าใจประเด็นว่าต้องการบอกว่าไวน์เขาเก็บได้นาน ปีอื่นๆอ่านเทสติ้งโน้ตแล้วไม่มีปัญหาครับ
ขอบคุณข้อมูลจากไวน์ แอดโวเคท,ไวน์ สเปคเทเทอร์และจอห์น ลีฟวิงสโตน-เลียร์มันท์