โดเมนแบร์กนาร์ กริปปา
โดเมนแบร์กนาร์ กริปปาอยู่ในซาง-โจเซพซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทางโรนเหนือ ไวน์จากเขตนี้จะมีความซับซ้อนกว่าโครส-แอร์มิทาจ แต่ไม่ถึงขนาดโก๊ต-โฮตีหรือแอร์มิทาจ โดเมนกริปปาทำไวน์ซาง-โจเซพแบบคลาสสิคที่คู่ควรกับการเก็บ ไวน์ของเขาส่วนใหญ่จะถูกจับจองโดยลูกค้าในประเทศ จึงมีเหลือให้ผู้นำเข้าไม่มากนัก แต่คุณภาพของไวน์คุ้มกับการเสาะหาครับ เหตุหลักคือไวน์ของเขานับเป็นหนึ่งในตัวจริงและเป็นตัวแทนชั้นเยี่ยมของเขตซาง-โจเซพ
เรื่องน่ารู้ของซาง-โจเซพ
ตอนเริ่มต้นเขตนี้มีขนาด 97เฮกตาร์ ส่วนใหญ่เป็นไร่ไวน์ขั้นบันไดและอยู่บนเนิน ต่อมาขยายมาเป็นเกือบ 990เฮกตาร์ ซึ่งมีบริเวณที่ปลูกต้นองุ่นบนพื้นที่ราบรวมอยู่ด้วย ไวน์ซาง-โจเซพที่ดีที่สุดมักมาจากบริเวณดั้งเดิมก่อนขยาย เป็นไร่ไวน์ขั้นบันได ประกอบด้วยชุมชนวิอง,ลองส์,ซางฌอง เดอ มูโซล,ตูร์กนอง,มูฟส์และกลัง โดเมนกริปปาอยู่ในมูฟส์จากแถบนี้ครับ
ซาง-โจเซพเป็นเขตที่กว้าง มีไร่ไวน์อยู่ทั้งพื้นที่ราบและอยู่บนเนิน แถมยังเป็นวิ่งเป็นแนวยาวตั้งแต่ชาโตกริเลท์ลงมาถึงกอร์กนา ถ้าดูบนแผนที่จะเห็นชัดว่าเขตซาง-โจเซพกินบริเวณยาวที่สุด แน่นอนว่าพื้นที่ยิ่งมาก ความหลากหลายของคุณภาพก็มากตามไปด้วย มีทั้งไวน์ที่บางเบารสผลไม้ล้วนๆจนถึงไวน์มีโครงสร้าง มีพัฒนาการในขวด ข้อดีคือถ้าเรารู้ว่าใครคือโปรดิวเซอร์คุณภาพ เราจะได้ดื่มหนึ่งในไวน์ที่คุ้มค่าที่สุดของโรนครับ
ความคงเส้นคงวา
โดเมนแบร์กนาร์ กริปปามีชื่อเสียงมายาวนาน เป็นหนึ่งในโปรดิวเซอร์ที่ตั้งมาตรฐานของไวน์ซาง-โจเซพ
ไร่ไวน์ของเขาอยู่ในมูฟส์และตูร์กนอง โดเมนกริปปาทำไวน์ออกมาสามชนิดคือ ไวน์ขาวซาง-เปเฮย์,ไวน์ขาวซาง-โจเซฟและไวน์แดงซาง-โจเซฟ การทำไวน์ของที่นี่เป็นแบบดั้งเดิมคือ ไม่ตัดก้านออก หมักองุ่นทั้งพวงในถังไม้แบบเปิด ปล่อยให้ขบวนการหมักบ่มเป็นไปตามธรรมชาติ ปัจจุบันบริหารโดยฟาบริส ลูกชายของแบร์กนาร์ ผมชอบอย่างนึงที่เขาพูด”สิ่งที่ท้าทายคือการทำไวน์ไม่ใช่แค่มีความเข้มข้น แต่ให้มีความพลิ้วด้วย ไวน์เข้มหนักไม่ได้แปลว่าเป็นไวน์ชั้นเยี่ยม”
ผมแนบสิ่งที่ไวน์แอดโวเคทบรรยายถึงไวน์วินเทจ 2014-2011 มีทั้งปีที่ดีและปีที่สภาพอากาศไม่ค่อยเป็นใจเท่าไหร่ จะเห็นว่าโดเมนกริปปาสามารถรักษาคุณภาพไว้ได้สม่ำเสมอ คำบรรยายทั้งหมดเป็นของไวน์ซาง-โจเซพแดงครับ
โดเมนแบร์กนาร์ กริปปา ไวน์ซาง-โจเซพแดง 2014
ผมยังคงหลงใหลกับไวน์แดงจากโปรดิวเซอร์นี้ เขาทำวินเทจ 2014ออกมาได้อย่างสวยงาม กลิ่นแบร์รีดำ,ลูกเกด,เครื่องเทศและแร่ธาตุจางๆ ในปากไวน์มีน้ำหนักปานกลางและสมดุล มีความลึกและมิติของรสตรงกลางลิ้น ตอนจบยอดเยี่ยม ไวน์ตัวนี้เปิดดื่มตอนไหนก็ได้ภายในสิบปี
โดเมนกริปปาเป็นโปรดิวเซอร์ชั้นยอดที่ทำไวน์คลาสสิค,คุณภาพสูงและเหมาะกับการเก็บทั้งไวน์แดงและไวน์ขาว กล้าพูดเลยว่าไม่มีคำว่าผิดหวัง และส่วนตัวผมก็เป็นแฟนตัวยงเหมือนกัน
โดเมนแบร์กนาร์ กริปปา ไวน์ซาง-โจเซพแดง 2013
ไวน์มีความหอมพริกไทยเจือกลิ่นเนื้อ,กลิ่นมะกอกและผลไม้ดำอย่างชัดเจน น้ำหนักไวน์ค่อนข้างอวบ
มีความหวานฉ่ำที่น่าประทับใจ ในปากไวน์ค่อนข้างกว้างและแผ่เคลือบลิ้น ถึงแม้ไวน์ตัวนี้จะไม่ทำไห้คุณร้องโอ้โห แต่ก็ถือว่าทำได้ดีในในปีที่อากาศไม่ค่อยเป็นใจเท่าไหร่
โดเมนแบร์กนาร์ กริปปา ไวน์ซาง-โจเซพแดง 2012
ไวน์เต็มไปด้วยผลไม้สะอาดบริสุทธิ์และหอมค้างนาน ผ่านการหมักในถังใหม่10% มีกลิ่นฉ่ำของผลไม้ดำเจือแร่ธาตุ ควันจางๆ พื้นป่า น้ำหนักไวน์ปานกลางแต่ลึก,เต็มอิ่มและนุ่ม ไม่มีความกระด้างของแทนนิน ไวน์มีพัฒนาการเมื่อเปิดไปสักพัก สามารถดื่มได้ไม่ต่ำกว่าเจ็ดถึงแปดปี
ผมสั่งโดเมนแบร์กนาร์ กริปปามาดื่มไม่ต่ำกว่าสามสี่ครั้งในร้านอาหารช่วงที่ไปทำงานแถบนั้นอยู่สอง สัปดาห์ ผมแนะนำให้สมาชิกผู้อ่านซื้อยกลัง ไวน์ของเขาสุดยอดทุกตัวไม่ว่าขาวหรือแดง คุ้มค่ากับการเสาะหามาดื่ม น่าเสียดายที่คนรู้เกี่ยวกับโปรดิวเซอร์รายนี้น้อยไป ไวน์ของเขาสมควรที่จะมีชื่อเสียงมากกว่านี้
โดเมนแบร์กนาร์ กริปปา ไวน์ซาง-โจเซพแดง 2011
ไวน์มีความหอมของมะกอกดำ,พุ่มไม้,เนื้อสัตว์และผลแบร์รี่ดำ น้ำไวน์แน่น น้ำหนักปานกลางและหอมนุ่ม มีความสดชื่นและความหอมหลังการกลืนที่ดี สามารถดื่มได้ไม่ต่ำกว่าห้าถึงเจ็ดปี