โดเมนฮูเอท์
โดเมนฮูเอท์เป็นหนึ่งในโปรดิวเซอร์จำนวนหยิบมือในทั่วทั้งฝรั่งเศสที่ได้รับการยอมรับว่าทำไวน์คลาสสิก
เป็นโปรดิวเซอร์ที่ซอมเมอลิเยร์ต้องเรียนรู้,ร้านอาหารมิชลาต้องมีไว้ในลิสต์และคนรักไวน์ต้องหาโอกาสลอง
ก่อนจะเข้ารายละเอียด มาดูภาพรวมของไวน์ลุมน้ำลัวร์กันครับ
เราสามารถแบ่งพื้นที่การทำไวน์ในแถบลุ่มน้ำลัวร์เป็นสามส่วนหลัก จากซ้ายไปขวาดังนี้
-ลัวร์ตอนล่าง อยู่ทางซ้ายสุดติดกับมหาสมุทรแอตแลนติก พื้นที่ปลูกไวน์ที่สำคัญคือ มุสกาเดท์ เดอ แซฟร์ เอ เมน ส่วนตัวคิดว่าไวน์จากมุสกาเดท์ค่อนข้างจืด ผมจึงไม่สนใจไวน์จากแถบนี้มากนัก
-ลัวร์ตอนกลาง เป็นที่ตั้งเขตปลูกไวน์ที่น่าสนใจเยอะแยะไปหมด ที่เด่นๆคือ อองจู,โซเมอร์-ชงปิญญี,บูร์กเกย,ชินงและวูฟเฟรย์ โดเมนฮูเอท์อยู่ในวูฟเฟรย์ ของลัวร์ตอนกลางครับ
-ลัวร์ตอนบน ไวน์ลัวร์ขวดแรกของหลายคนมาจากแถบลัวร์ตอนบน ใช่ครับเรากำลังพูดถึงซองแซร์ นอกจากซองแซร์แล้วยังมี ปุญญี-ฟูเม,ฮรุยลี,เมนตู-ซาลง,ซางปูร์กซาและอื่นๆอีกมาก ถ้ามีโอกาสอยากให้ลองไวน์แดงซางปูร์กซา ผมว่าหลายโปรดิวเซอร์ทำได้ไม่เลว
ความหลากหลายของวูฟเฟรย์
วูฟเฟรย์ทำไวน์ได้หลากหลายแบบ ตั้งแต่สปาร์กลิ้งไวน์,ไวน์ขาว,ไวน์ขาวอมหวาน(เดอมิ-เซก)ไปจนถึงไวน์หวาน ข้อดีอีกอย่างคือวูฟเฟรย์ของโดเมนฮูเอท์จะพัฒนารสชาติเมื่ออายุมากขึ้น วูฟเฟรย์เก็บได้นานอย่างไม่น่าเชื่อ วินเทจเก่าที่สุดที่เคยดื่มคือ 1961ซึ่งยังสดชื่นอยู่มากครับ
ถ้าต้องเลือกว่าไวน์แบบไหนเป็นตัวแทนวูฟเฟรย์ได้ดีที่สุด ผมเลือกเดอมิ-เซก หลายคนอาจจะลังเลเพราะมันอมหวาน อยากจะบอกว่าวูฟเฟรย์โดยธรรมชาติมีความสดชื่นสูงอยู่แล้ว บวกกับมันไม่ได้หวานมาก แค่นิดหน่อยเท่านั้น โดยเฉพาะถ้ามาจากโปรดิวเซอร์มือฉมังอย่างโดเมนฮูเอท์ เมื่อดื่มคู่กับอาหารจะเข้ากันได้ดีครับ
องุ่นที่ใช้ในวูฟเฟรย์มีพันธุ์เดียวเท่านั้น คือองุ่นเชอนัง บลอง นอกจากลัวร์แล้วอเมริกาและแอฟริกาใต้ก็มีการใช้เชอนัง บลองทำไวน์เช่นกัน
ประวัติโดเมนฮูเอท์
วิคเตอร์ ฮูเอท์เริ่มทำโดเมนฮูเอท์ในปี 1928 โดยตั้งอยู่ในบริเวณ เลอโอ-ลิเยอ แล้วซื้อแปลงในเลอ มงท์ปี 1957 ตามด้วยโคล ดู บูร์ก ปี1963 ลูกชายชื่อกาซตง ฮูเอท์เป็นคนดูแลต่อมา หลังจากนั้นลูกเขยของกาซตงชื่อโนเอล ปาเกท์เป็นคนบริหาร ก่อนหน้านี้โดเมนฮูเอท์มีชื่อเสียงในระดับหนึ่งอยู่แล้ว ในช่วงที่โนเอลดูแลเขาได้ผลักดันให้ไวน์ของฮูเอท์ดังไปทั่วโลก โดเมนฮูเอท์เริ่มได้รับการยอมรับจากคนรักไวน์สากลว่าเป็นโปรดิวเซอร์ระดับหัวแถวของฝรั่งเศสในช่วงนี้เอง นอกจากนั้นโนเอลยังเป็นคนริเริ่มยกระดับการทำไวน์เป็นไบโอไดนามิคและได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากสถาบัน เดมีเทอร์ตั้งแต่ 1990 อย่าลืมว่าออร์กานิกและไบโอไดนามิคเพิ่งรู้จักในวงกว้างเมื่อไม่กี่ปีนี้เอง นี่เป็นการบ่งบอกได้อย่างดีว่าโดเมนฮูเอท์ทุ่มเทกับคุณภาพมากแค่ไหน
หลังกาซตงเสียชีวิต น่าเสียดายว่าไม่มีทายาทของฮูเอท์รับช่วงต่อจึงต้องเสนอขายไร่ไวน์ แอนโทนี หว่องจากนิวยอร์คเข้าซื้อโดเมนท์ฮูเอท์ในปี 2003 ดูเหมือนพวกเค้าจะชอบไวน์หวาน เพราะเป็นเจ้าของไร่ไวน์ในโทกายซึ่งเป็นไวน์หวานของฮังการีด้วย
แตร์ฮัวร์
ไร่ไวน์ของฮูเอท์แบ่งออกเป็นสามส่วน ซึ่งไวน์จากแต่ละแปลงมีจุดเด่นต่างกันดังนี้
-เลอ โอ-ลิเยออยู่บนเนินที่สูงที่สุดเนินนึงในแคว้นนี้ พื้นผิวอุดมไปด้วยดินเหนียวลึกลงไปหลายเมตรเป็นชั้นหินทรุฟโฟ ขยายความนิดนึงครับ ทรุฟโฟเป็นชื่อเรียกหินปูนที่พบมากแถบลุ่มแม่น้ำลัวร์ ผิวละเอียดเหมือนเม็ดทราย สีออกเหลืองนวล บางท่านอาจจะเคยเห็นของจริงเมือตอนไปเที่ยวชมชาโตแถบนั้น เพราะทรุฟโฟถูกใช้ในสิ่งปลูกสร้างรวมถึงชาโตต่างๆ เลอ โอ-ลิเยอจะให้ไวน์ที่นุ่มนวล,เข้าถึงง่ายสุดและพร้อมดื่มเร็วสุดจากทั้งสามแปลง
-เลอ มงท์ เป็นหินปนดิน และมีดินเหนียวกับซิลิกา ไวน์จากเลอ มงท์จะอ่อนช้อยและหญิงที่สุดในสามแปลง
-โคล ดู บูร์ก ผิวดินบางและเต็มไปด้วยหินปูน ไวน์จากโคล ดู บูร์กจะมีพลังมากที่สุด ส่วนตัวชอบไวน์หวานจากแปลงนี้ครับ
เก็บได้เก็บดี
วูฟเฟรย์ของโดเมนฮูเอท์สามารมเก็บได้นานมาก เหตุผลหนึ่งคือธรรมชาติของเชอนัง บลองค์มีแอซิดดิตีสูง ไวน์ที่ได้ก็มีแอซิดดิตีสูงและคงความสดชื่นได้นาน อีกสองเหตุผลคือ ที่ตั้งของวูฟเฟรย์ ที่อยู่ทางตอนเหนือ อากาศค่อนข้างเย็น และเวลาการบรรจุขวด โดเมนท์ฮูเอท์บรรจุขวดเร็ว ราวๆกุมภาหรือมีนาซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้ไวน์ของโดเมนฮูเอท์มีอายุยาวนานอย่างไม่น่าเชื่อ
แถมนิดนึงเกี่ยวกับการซื้อไวน์เก่าๆ การเก็บไวน์ก่อนหน้านี้มีผลอย่างมากต่อรสชาติ ควรสอบถามให้มั่นใจก่อนจ่ายเงินว่าไวน์ขวดนั้นถูกเก็บมาอย่างไร
แล้ววูฟเฟรย์ที่ดีควรมีรสชาติอย่างไร?
วูฟเฟรย์เป็นไวน์ที่มีเสน่ห์,อ่อนโยน มีกลิ่นดอกไม้เจือน้ำผึ้ง ผิวสัมผัสหนากว่า(อ่านถึงตรงนี้ บางคนอาจไม่ถูกใจคำว่าหนา อย่าลืมว่าวูฟเฟรย์มีความสดชื่นสูง เพราะฉะนั้นไวน์หนาแต่ไม่หนักเพราะมีความสดทำให้ไวน์สมดุล) รสชาติเข้มข้น ความสดชื่นสูงและล้อมรอบด้วยแร่ธาตุ วูฟเฟรย์ของโดเมนฮูเอท์จะแสดงลักษณะแตร์ฮัวของแต่ละแปลงที่เราสามารถลิ้มรสได้ครับ
http://www.domainehuet.com/