ผมตื่นเต้นมากเมื่อรู้ว่าจะได้ไปเจอหนึ่งในโปรดิวเซอร์ในดวงใจ ผมหลงใหลความพลิ้ว ความสง่างามของโซเสท์มานาน ก่อนเดินทางก็ทำการบ้านและเตรียมตัวด้วยการรื้อหนังสือมาอ่าน,ทบทวนโน๊ตที่เคยเขียนไว้และ(อะแฮ่ม)ถือโอกาสเปิดโซเสท์ที่เก็บไว้มาดื่มทบทวนความจำ
หลายคนอาจทราบว่าไวน์ขาวที่มีชื่อเสียงที่สุด,รสชาติซับซ้อนที่สุดคือไวน์ขาวของเบอร์กันดี หมู่บ้านที่ทำไวน์ขาวที่โด่งดังที่สุดในเบอร์กันดีคือปูลิญญี-มงฮราเชท์ และโปรดิวเซอร์ที่ผมชอบที่สุดในปูลิญญี-มงฮราเชท์คือเอเตียน โซเสท์ สิ่งที่ทำให้ปูลิญญี-มงฮราเชท์แตกต่างจากไวน์ขาวอื่นๆคือคุณภาพ,ความชัดเจนของกลิ่นช่อดอกไม้ ซึ่งกลิ่นนี้จะชัดกว่าไวน์จากเมอร์โซท์หรือชาสซาน อีกอย่างคือกระดูกสันหลังของปูลิญญีที่แน่น เต็มไปด้วยแร่ธาตุ และสามารถสัมผัสได้ทุกคำ ซึ่งไวน์จากโซเซท์เป็นตัวแทนของปูลิญญีที่สมบูรณ์แบบ
แยกย่อยปูลิญญี-มงฮราเชท์
พื้นที่การเพาะปลูกแบ่งเป็นของ วิลลาจไวน์ 111 เฮกทาร์,เพรอมิเยร์ ครู 97 และกรองครู 21เฮกทาร์ กรองครูทั้งสี่ที่มาจากหมู่บ้านนี้ไม่ว่าจะเป็นเลอ มงฮราเชท์,บาตาร์ต-มงฮราเชท์(สองเขตแรกมีทั้งในปูลิญญีและชาสซาน),เบียงเวอนูส์-บาตาร์ต-มงฮราเชท์และเชอวาลิเยร์-มงฮราเชท์(สองเขตหลังมีในหมู่บ้านปูลิญญีเท่านั้น)ต่างเป็นที่ใฝ่ฝันของคนรักไวน์ที่จะได้ชิมซักครั้งในชีวิต
ต้นองุ่นที่อายุมากที่สุดของโปรดิวเซอร์นี้คือเบียงเวอนูส์-บาตาร์ต-มงฮราเชท์ ซึ่งมีอายุราว 80 ปี
ต้นองุ่นอายุมากดีกับรสชาติของไวน์อย่างไรเคยเขียนไว้ในบทความก่อนหน้านี้แล้ว ขอไม่เขียนซ้ำนะครับ
เกร็ดเล็กๆที่น่าสนใจอย่างนึง เซลลาร์ในปูลิญญีมักจะอยู่บนดิน ไม่ได้อยู่ใต้ดินเหมือนหมู่บ้านอื่นๆในเบอร์กันดี สาเหตุคือปูลิญยีมีน้ำใต้ดินอยู่ไม่ลึกมาก จึงขุดสร้างเซลลาร์ไม่ได้ ถ้ามีโอกาสไปทัวร์เบอร์กันดีลองสังเกตตรงนี้ดูครับ
ประวัติ
ที่นี่ลูกเขยเป็นใหญ่ครับ สำคัญยังไงมาดูกัน
เอเตียน โซเสท์เริ่มทำไร่ไวน์ขนาดเล็กแค่ 3 เฮกทาร์ แล้วขยับขยายมาเรื่อยรวมถึงการซื้อที่ในกรองครูบาตาร์ต-มงฮราเชท์กับเบียงเวอนูส์-บาตาร์ต-มงฮราเชท์ในปี 1950 โคเลทท์ลูกสาวคนเดียวของเอเตียนมีลูกสามคน ทำไวน์หมดทุกคน คนแรกอองฮีทำโดเมนอองฮี บวยโยท์,คนถัดมาฌอง-มาร์คทำโดเมนของตัวเองเช่นกัน และลูกสาวฌานนี แต่งงานกับเจฮาร์ด บูโดท์ หลังจากเข้ามาดูแลเต็มตัว เจฮาร์ดก็ปรับปรุงคุณภาพครั้งใหญ่ รวมถึงการฟื้นฟูสภาพดินที่เสื่อมจากปุ๋ยเคมีที่ใช้เวลาถึงสิบปี ลูกเขยคนนี้เป็นคนผลักดันให้ชื่อเสียงไวน์โซเสท์โด่งดังไปทั่วโลก ถึงขนาดแอนโทนี แฮนสัน มาสเตอร์ ออฟ ไวน์เรียกเขาว่า “เป็นคนทำไวน์ขาวที่เจิดจรัสที่สุดในเบอร์กันดี”
เอมิลี บูโดท์คือคนดูแลโดเมนในปัจจุบัน โดยมีคุณพ่อเจฮาร์ดถอยมาดูอยู่ห่างๆ สามีเบอนัวท์ช่วยดูแลไร่และเซลลาร์ พูดง่ายๆคือลูกเขย(อีกแล้ว)ที่ดูแลการทำไวน์ ตอนที่ผมไปเยี่ยมชมก็เป็นคุณเบอนัวท์ที่พาทัวร์อธิบาย สิ่งที่ประทับใจคือเขาสามารถอธิบายให้เห็นความแตกต่างของแตร์ฮัวร์ในแต่ละพื้นที่ได้กระชับ ชัดเจน เข้าใจง่าย ถือเป็นหนึ่งในที่ที่ดีที่สุดที่เคยไปครับ
ความพลิ้วที่เต็มไปด้วยพลัง
โปรดิวเซอร์ที่ดีที่สุดในปูลิญญีคือ สามทหารเสือ เลเฟลฟ,หลุยส์ กาฮิลยงและโซเสท์ ส่วนตัวผมชอบไวน์ของเอเตียน โซเสท์มากที่สุด เอกลักษณ์ของโซเสท์ คือความพลิ้วเบาของเนื้อไวน์ เกือบจะไม่มีน้ำหนัก แต่เต็มไปด้วยพลัง รสชาติอันซับซ้อนจะแผ่กระจายไปทั่วทั้งปาก รองรับด้วยความสมดุล เต็มไปด้วยแร่ธาตุ และกลิ่นหอมตอนจบที่ยาวนาน การได้ดื่มไวน์ของเอเตียน โซเสท์ถือว่าเราได้ลองหนึ่งในสุดยอดเบอร์กันดีขาวครับ
แหล่งข้อมูล
หนังสือเดอะ เกรท โดเมน ออฟ เบอร์กันดี
บทความของนีล มาร์ติน
และประสบการณ์ตัวเองครับ ^ ^