โดเมนโจเซพ โฮตี
ก่อนถึงวันนัดผมกังวลเล็กน้อย ครอบครัวโฮตีนอกจากดังเรื่องไวน์แล้วยังเป็นที่รู้จักในเรื่องไม่รับแขกด้วย ไคลฟ์ โคตส์เขียนเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า
“ครอบครัวนี้ไม่ว่าจะเป็นโจเซพ,มาดามและลูกชาย ฟีลิบกับปิแอร์-ฌองไม่ไว้ใจคนนอกและไม่ชอบคนแปลกหน้า ไม่ไว้ใจเจ้าหน้าที่รัฐ เขาไม่สุงสิงกับเพื่อนบ้าน ไม่ร่วมกิจกรรมของหมู่บ้าน และไม่ต้อนรับนักวิจารณ์ไวน์เกือบทั้งหมดรวมถึงผมด้วย”
ฟังเหมือนเก็บตัวและไม่เป็นมิตรสักเท่าไหร่ แล้วเราจะถูกโยนออกมาไหมเนี่ย
ปรากฎว่าตัวจริงกับที่อ่านมาคนละเรื่องกันเลย
พราทิเชียภรรยาของฟีลิปต้อนรับเราด้วยขนมอบหนึ่งจาน ปกติทั่วทั่วไปก็ทักทายกันนิดหน่อยแล้วก็ชิมไวน์กันเลย แต่พราทิเชียต้อนรับเราอย่างอบอุ่นและทำให้รู้สึกผ่อนคลาย อีกอย่างคือหน้าตาเขาดูใจดี รูบร่างออกไปทางเจ้าเนื้อทั้งบ้าน แก้มอมชมพู ดูยังไงก็ไม่โยนเราออกมาแน่นอน ผมเรื่มรู้สึกดี
เล่าประวัตินิดนึง ตระกูลโฮตีเริ่มทำไวน์ในเจิฟเฟร่-ชองแบร์กตาในยุคพระเจ้าหลุยส์ที่สิบสี่ ปัจจุบันเป็นรุ่นสิบเอ็ดแล้ว มีไม่กี่ครอบครัวที่พูดได้ว่าตัวเองทำไวน์บนดินผืนเดิมมามากกว่าสามร้อยปี จุดเด่นอย่างนึงก็คืออายุของต้นองุ่น ที่นี่ต้นองุ่นเก่าแก่ ขนาดไวน์บูร์กอนน์ธรรมดายังมาจากต้นองุ่นอายุกว่าหกสิบปี ไม่ต้องพูดถึงกรองครูที่มาจากต้นองุ่นอายุกว่าร้อยปี
คำถามคือต้นองุ่นเก่าดีอย่างไร ทำไมเราถึงต้องให้ความสำคัญ?
-รากของต้นองุ่นเก่าจะชอนไชลึกลงไปในดินชั้นล่างซึ่งมีสารอาหารและแร่ธาตุหลากหลาย
-คุณภาพผลองุ่นคงที่กว่า เมื่อเจอฝนหนักรากที่อยู่ลึกจะไม่กระทบมากนักเพราะดินชั้นบนจะดูดซับนำ้ไว้ ถ้าได้รับนำ้มากเกินผลคือองุ่นจะจืด กลับกันตอนแล้งรากที่อยู่ลึกจะสามารถดูดความชื้นที่มีในดินชั้นล่างได้
-ต้นองุ่นเก่าให้จำนวนผลองุ่นต่อพวงต่ำกว่า ซึ่งทำให้มีความเข้มข้นของรสชาติมากกว่า
นักวิจารณ์ไวน์เขียนถึงโดเมนโฮตีดังนื้ครับ
โฮตืทุ่มเทมากกับมาร์กซานเนย์ ซึ่งทำให้เขาเป็นผู้นำด้านคุณภาพแบบทิ้งห่าง-เบิร์กฮาวด์
ไวน์เกรดวิลลาจของโฮตีรวมถึงมาร์กซานเนย์ ดีกว่าไวน์เพรอเมียร์ครูหลายๆที่ในโกตเดอนุยส์เสียอีก-อินเตอร์เนชั่นแนล ไวน์ เซลล่า สตีเฟน แทนเซอร์
ไวน์ของโฮตีมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รสชาติเต็ม เข้มข้น หอมมากและกลมกล่อมมาก เป็นไวน์ที่ชวนให้หลงไหล-ไคลฟ์ โคตส์
ทำไวน์ออกมาได้สุดยอดทุกตัวทุกเกรด-หนังสือเดอะเกรทโดเมนออฟเบอร์กันดี เรมินตัน นอร์มัน
มาถึงตอนชิมไวน์….เยอะมาก ฟีลิบมาเทให้ด้วยตัวเอง อธิบายโดยพราติเซีย ผมเลือกตัวที่คิดว่าดีที่สุดดังนี้ครับ
มาร์กซานเนย์อูซเซลัว คุณภาพคงสันคงวาทุกวินเทจ
เจิฟเฟร่-ชองแบร์กตาวิลลาจ อร่อยเกินราคาเกินเกรดวิลลาจ พร้อมดื่มได้เลย
เจิฟเฟร่-ชองแบร์กตา เพรอเมียร์ครู เลย์ ฟองเตอนีส์ อยู่ติดกับฮูชตส์-ชองแบร์กตากรองครู เป็นเพรอเมียร์ครูที่ดีที่สุดของโฮตีและอยู่ในลำดับต้นๆของทั้งเขต คุณภาพเกือบเท่ากรองครู
ชาร์ม-ชองแบร์ตา เทรวิลเยวิน กรองครู ไวน์ที่นักสะสมทั่วโลกต้องการและหนึ่งในไวน์ที่ดีที่สุดของเบอร์กันดี ทำจากต้นองุ่นที่ปลูกตั้งแต่ปี1881 อายุมากกว่าร้อยปี
ผมคิดว่าไวน์ของโฮตีสะท้อนตัวตนเจ้าของ พวกเขาเป็นคนอบอุ่นใจดี ส่วนไวน์ก็เช่นกัน มีความเข้มข้นของรสชาติ ความหอมจากโอ๊ก กลางลิ้นยอดเยี่ยม กลมกล่อมครับ สมแล้วที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโปรดิวเซอร์ระดับตำนานของเบอร์กันดี