การดีแคนท์ไวน์ขาวใหม่ๆ
ปกติเราดีแคนท์ไวน์เพื่อวัตถุประสงค์สองอย่าง หนึ่งเพื่อแยกตะกอนออกจากน้ำไวน์ ไวน์แดงบางประเภทเช่นบอร์กโดจะมีตะกอนเมื่อมีอายุระดับหนึ่ง การที่น้ำไวน์ถูกเทแยกไปในดีแคนเตอร์ช่วยให้เราสามารถดื่มได้จนแก้วสุดท้ายโดยไม่มีตะกอนมากวนใจ
วัตถุประสงค์ที่สองของการดีแคนท์คือเพื่อให้ไวน์เปิด ไวน์อายุน้อยๆบางประเภทเมื่อดื่มกลับพบว่าไม่มีรสและกลิ่นอย่างที่มันควรจะเป็น หรือที่เรียกว่าไวน์มันปิด การทำให้ไวน์สัมผัสอากาศผ่านการเทใส่ดีแคนเตอร์ซึ่งมีพื้นที่ผิวกว้าง ช่วยให้ไวน์มีกลิ่นรสมากขึ้น หรือที่เรียกว่าไวน์เปิด สิ่งที่บางคนไม่ทราบคือนอกจากไวน์แดงหนุ่มๆแล้ว ไวน์ขาวอายุน้อยบางชนิดก็ได้ประโยชน์จากการดีแคนท์โดยเฉพาะไวน์ขาวที่ปกติต้องเก็บนานถึงจะพร้อมเช่นเบอร์กันดีขาว
ยกตัวอย่างเช่นเรามีเมอร์โซ เพรอะเมียร์ครูอายุสองปี มีเหตุให้ต้องดื่มเลยไม่สามารถรอได้ ลองชิมแล้วไวน์มันปิด กรณีนี้การดีแคนท์อาจช่วยได้ วินเทจเชมแปญอายุน้อยก็เช่นกัน เราสามารถดีแคนท์เพื่อช่วยในด้านกลิ่นรสให้เปิดมากขึ้น ข้อเสียคือฟองจะหายไปพอสมควรหลังการดีแคนท์ ได้อย่างเสียอย่างครับ
จากที่ผมสังเกตุถึงแม้ว่าไวน์ขาวอายุน้อยจะได้ประโยชน์จากการถูกดีแคนท์ แต่ก้มีบ้างที่ดีแคนท์แล้วก็ไม่ช่วยเท่าไหร่ ถ้าเป็นไปได้รอให้พร้อมตามธรรมชาติครับ ใช้เวลาหน่อยแต่เราจะได้รสชาติของไวน์อย่างเต็มที่
กล่าวโดยสรุป
- ถ้ารอได้ ควรรอให้ไวน์ถึงอายุพร้อมดื่มด้วยตัวมันเอง เวลาเป็นเพื่อนของไฟน์ไวน์
- ถ้ามีเหตุให้ต้องเปิด ชิมก่อน ดูว่าไวน์ปิดหรือไม่ บางโปรดิวเซอร์ทำไวน์แบบพร้อมดื่มเร็ว ถ้าไวน์เปิดกลิ่นรสมาครบการดีแคนท์ก็ไม่จำเป็น
- ถ้าไวน์ปิด ลองดีแคนท์เพื่อให้กลิ่นรสเปิดมากขึ้น อย่างไรก็ตามมีโอกาสที่ดีแคนท์แล้วก็ไม่ช่วยเท่าไหร่
ยินดีพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการครับ : )